Hạt tiêu đen (tên khoa học: Piper nigrum) là một gia vị nóng, cay nồng với một loạt các lợi ích sức khỏe. Trong thực tế, nó đã được sử dụng rộng rãi trong y học. Hạt tiêu đen có một thành phần được gọi là piperine cung cấp cho tiêu đen hương vị đặc trưng của nó. Thêm vào đó, nó có chứa sắt, kali, canxi, magiê, mangan, kẽm, crôm, vitamin A và C, và các chất dinh dưỡng khác. Tiêu đen thường được thêm vào món ăn như món súp, món hầm, ướp, và nước sốt khác.
Dưới đây là những lợi ích sức khoẻ của hạt tiêu đen
1. Tăng hấp thụ dinh dưỡng
Hoạt chất piperine trong hạt tiêu đen làm gia tăng sinh khả dụng của các chất dinh dưỡng như vitamin A và C, selen, beta-carotene, và những chất khác, do đó cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn . Sinh khả dụng là lượng chất dinh dưỡng bổ sung được hấp thụ bởi cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng nó có thể làm tăng sinh khả dụng của chất curcumin (được tìm thấy trong củ nghệ) gấp 20 lần, giúp chống lại ung thư , nhiễm trùng và viêm. Hơn nữa, piperine kích thích amino axit vận chuyển trong niêm mạc ruột và ức chế enzyme giúp chuyển hóa các hợp chất dinh dưỡng. Nó cũng ngăn chặn việc loại bỏ các chất từ tế bào làm giảm hoạt động đường ruột.
2. Cải thiện tiêu hoá
Tiêu đen kích thích vị giác và làm tăng sự tiết axit clohydric trong dạ dày, do đó hỗ trợ tiêu hóa. Điều thú vị là, hầu hết các vấn đề tiêu hóa là do thiếu axit clohydric chứ không phải là số lượng dư thừa của nó. Bằng cách cải thiện tiêu hóa, tiêu đen làm giảm các vấn đề như đau bụng , đầy hơi, khó tiêu, đầy hơi và táo bón. Nó cũng có chất kháng khuẩn có thể giúp điều trị bệnh đường ruột do vi khuẩn.
3. Kích thích sự thèm ăn
Bên cạnh việc thêm hương vị cho thực phẩm của bạn và thúc đẩy tiêu hóa, tiêu đen hoạt động như một chất kích thích sự thèm ăn. Nghiên cứu cho thấy hạt tiêu đen giúp cải thiện sự thèm ăn thông qua kích thích khứu giác. Điều này làm cho nó trở thành một biện pháp khắc phục đơn giản tuyệt vời cho những người có chán ăn. Một phương thuốc đặc biệt cho mục đích cải thiện sự chán ăn kêu gọi tiêu thụ một hỗn hợp của một nửa muỗng cà phê hạt tiêu đen và một muỗng canh bột đường thốt nốt một cách thường xuyên cho đến khi bạn thấy sự cải thiện.
4. Làm giảm khí dạ dày
Tiêu đen là một loại thuốc làm giảm khí dạ dày và cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành khí. Nếu bạn dễ bị khí dạ dày, khi ướp thức ăn, dùng tiêu đen thay vì ớt bột. Để chữa bệnh khó tiêu và nặng nề trong dạ dày của bạn, bạn nên dùng 1 ly sữa béo với ¼ muỗng cà phê tiêu đen và bột thì là. Bạn cũng có thể massage bụng của bạn với dầu hạt tiêu đen trộn với một loại dầu cơ sở (như dầu dừa, dầu oliu) để giảm đau, giảm khí.
5. Giảm các triệu chứng cảm lạnh
Hạt tiêu đen có thể được sử dụng để làm giảm nghẹt mũi, lỏng đờm. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn, đó là lý do tại sao tiêu đen là một biện pháp khắc phục cảm lạnh. Đơn giản chỉ cần uống một cốc nước ấm trộn với một nửa muỗng canh bột tiêu đen, hai hoặc ba lần một ngày để xóa các triệu chứng của hệ thống hô hấp. Ngoài ra, bạn có thể thử hít hơi nước từ một nồi nước nóng trộn với một số tiêu đen và dầu bạch đàn. Một biện pháp khắc phục đơn giản là để hắt hơi là dùng một hỗn hợp của hạt tiêu đen và một vài giọt dầu mè.
6. Chống viêm khớp
Các piperine có trong tiêu đen rất có lợi cho điều trị viêm khớp do đặc tính chống viêm và chống viêm khớp của nó. Ngoài ra, gia vị tuyệt vời này giúp cải thiện lưu thông, do đó ngăn ngừa hoặc làm giảm đau khớp do máu lưu thông kém. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng hạt tiêu đen giúp giảm nhận thức về cơn đau và các triệu chứng viêm khớp
7. Ngăn ngừa ung thư và các bệnh khác
Hạt tiêu đen có chất chống oxy hóa, chống ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng và ung thư vú. Một nghiên cứu thực hiện tại Đại học St Louis ở Missouri phát hiện ra rằng hạt tiêu đen có thể giúp ức chế tăng sinh tế bào ruột kết do hoạt động chống tăng sinh quan trọng của nó. Hơn nữa, hàm lượng polyphenol của nó bảo vệ cơ thể chống lại bệnh cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét