Việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng đang dần được chú ý nhiều hơn trước. Tuy nhiên, không phải thói quen chăm sóc răng miệng nào cũng tốt cho răng. Sau đây là 5 sai lầm phổ biến khiến cho việc chăm sóc răng không mang lại kết quả như mong đợi.



Tự pha chế kem đánh răng

Trong khi kem đánh răng thương mại được Hiệp hội Nha khoa Mỹ đánh giá giúp không quá mài mòn răng, thì kem đánh răng tự chế không được thử nghiệm – có nghĩa là chúng có thể quá khắc nghiệt trên men.

Thói quen dùng bột nở, muối và than để đánh răng có khả năng gây mài mòn và có thể nhanh chóng làm hỏng men răng, bà Jennifer Dean, nha sĩ tại Dento Santa Fe, Nha khoa gia đình ở California (Mỹ) cho biết. Theo thời gian, thiệt hại này có thể làm tăng độ nhạy của răng và tăng nguy cơ sâu răng.

Uống nước chanh

Để tăng cường cung cấp nước cho cơ thể, nước chanh được cho là làm việc kỳ diệu cho sức khỏe. Nhưng loại quả này nằm trong số các loại thực phẩm có tính axit nhất, và nhấm nháp nước chanh vào ban ngày có thể làm cho răng có lượng axit cao hơn bình thường. Việc tiếp xúc với axit có thể ăn mòn men răng. Kết quả là, bạn có thể phát triển các đốm trắng trên răng – một dấu hiệu cho thấy men đã mất một số các khoáng hóa vốn giúp chúng mạnh mẽ.

Tuy vậy, không phải thói quen uống nước chanh là không tốt. Để giảm thiểu gây hại răng, bạn có thể dùng ống hút để uống chanh, thay vì để nước chanh trực tiếp dính vào răng.

Giảm thiểu sự tiếp xúc axit của bạn bằng cách uống nước chanh của bạn một cách nhanh chóng, không nhấm nháp vào nó cả buổi sáng.

Trái cây khô
Trái cây sấy khô mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng, bao gồm vitamin A cho mắt từ mơ khô và chất sắt thúc đẩy tuần hoàn từ nho khô. Nhưng ăn vặt trái cây sấy khô có hại cho răng nhiều hơn là ăn các loại trái cây tươi.

Với trái cây sấy khô, tất cả nước được lấy ra khỏi trái cây, để lại rất nhiều đường. Rất nhiều nhà sản xuất bổ sung đường vào trái cây sấy khô và khi đường dính và khe răng, chúng có thể bị mắc kẹt trong các đường rãnh nhỏ và các răng cưa trên răng, trở thành miếng mồi ngon cho các loại vi khuẩn.


Để giảm thiểu tác hại này, bạn vẫn có thể ăn trái cây sấy khô, nhưng súc miệng sau khi ăn và dùng tăm hoặc chỉ nha khoa lấy thức ăn chứa đường bị mắc kẹt.

Uống nước đóng chai


Nhiều người uống nước đóng chai và nghĩ rằng chúng cung cấp vitamin và thúc đẩy quá trình trao đổi chất như nước máy lọc bình thường. Tuy nhiên, loại nước đóng chai thiếu chất florua, khoáng chất giúp tăng cường men răng và chống lại sự phân rã axit.

Ảnh hưởng của fluoride trong việc phòng ngừa sâu răng đã được chứng minh. Các nha sĩ khuyến cáo rằng nên bổ sung nước máy lọc mỗi ngày thay vì chỉ dùng nước đóng chai cả ngày.

Đánh răng nhiều lần

Đánh răng hai ba lần mỗi ngày trong hai phút mỗi lần là cách tốt nhất (cùng với việc dùng chỉ nha khoa) để giữ cho răng và lợi khỏe mạnh. Nhưng đánh răng nhiều hơn – hoặc lâu hơn hai phút – sẽ không cải thiện sức khỏe răng miệng. Trong thực tế, nó thực sự có thể làm cho răng bị hư hại. Việc đánh răng quá mức có thể làm hỏng mô nướu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top