Chúng ta thường có
suy nghĩ ăn chay sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh nhờ hấp thu những rau củ quả, những
chất thanh đạm. Vì thế số người quyết định duy trì chế độ ăn chay vì mục đích sức
khỏe ngày càng nhiều. tuy nhiên có một thực tế gây hoan mang khi có nguồn tin
cho rằng ăn chay lại có thể gây ra bệnh ung thư ruột, tim mạch cho người ăn. Vậy
thực hư là như thế nào?
Trên đây là nội dung trong một nghiên cứu của Trường ĐH Cornell,
nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chay với chế độ chỉ có rau, củ quả trong một
thời gian dài có thể làm thay đổi ADN và khiến con người dễ bị các chứng sưng
viêm, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư ruột kết.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 70% người sống ở Ấn Độ, quốc
gia có rất nhiều người ăn chay, có tỉ lệ cao bị đột biến gen hơn so với nước Mỹ
thường ăn thịt, chỉ có 20% bị đột biến gen.
Quá trình đột biến sẽ xảy ra sau khi người ăn chay một thời gian
dài khiến họ dễ dàng hấp thụ chất acid béo omega-6 từ trong thực vật, đồng thời
làm tăng lượng acid arachidonic. Acid này là một dạng của acid béo omega-6. Mặc
dù một lượng nhỏ của nó rất cần thiết để não hoạt động và phát triển nhưng khi
omega-6 và omega-3 mất cân bằng, lượng arachidonic nhiều quá mức sẽ dẫn tới
sưng viêm.
Ở người ăn chay, gen bị đột biến sẽ chuyển các acid béo có trong
thực phẩm từ thực vật thành acid arachidonic. Ngoài ra, các gen này còn
cản trở cơ thể sử dụng acid béo omega-3 trong cá, hạt đậu có khả năng chống
sưng viêm.
Nghiên cứu này giúp giải thích việc người ăn chay lại thường có
nguy cơ cao bị ung thư ruột kết, tỉ lệ lên đến 40%, so với người ăn thịt.
Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thay đổi mất cân
bằng omega-6 và omega-3 có thể là một yếu tố làm tăng các bệnh mạn tính tại các
nước đang phát triển.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét